UPU

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 và trao giải Nhất quốc tế UPU lần thứ 45


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 45 cho em Nguyễn Thị Thu Trang

Hàng năm căn cứ vào các hoạt động nổi bật của Liên hợp quốc mà Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp cho cuộc thi và mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai. Đồng thời khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất. Ngoài ra cuộc thi cũng giúp các em tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ và hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Theo thể lệ của cuộc thi, đối tượng tham dự cuộc thi UPU lần thứ 46 là tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/1016). Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi, chưa đăng báo hoặc sách in, dài không quá 1.000 từ. Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban giám khảo chấm bản tiếng việt. Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viêt tay. Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường lớp, huyện, thành phố hoặc địa chỉ gia đình. Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính 112815 và gửi từng thư thường qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi viết thư UPU 46 – 2017.

Nơi nhận bài thi là Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội – 112815.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 14/10  đến ngày 15/2/2017, tính theo dấu Bưu điện.

 

Em Nguyễn Thị Thu Trang đọc bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 tại Lễ phát động cuộc thi lần thứ 46

Thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận Học sinh giỏi quốc gia môn Văn tương ứng. Các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Ban tổ chức hỗ  trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (Phụ huynh, nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Giải Nhất của cuộc thi là 5.000.000 đồng; 3 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000 đồng; 5 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000 đồng; 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

Các giải phụ: giải dành cho thí sinh là người dân tộc và giải dành cho học sinh là người khuyết tật: 1.000. 000 đồng. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao giải Cây bút triển vọng cho các thí sinh còn lại có bài vào vòng chung khảo. Tất các các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận giải tập thể, trị giá: 1.000.0000 đồng.

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao tặng Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ Lê Văn Tâm
bức tranh ghép tem Bác Hồ làm việc trong Phủ Chủ tịch 

Bức thư đạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp để tham dự cuộc thi viết thư Quốc tế. Nếu đoạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất 30.000. 000 đồng, Giải Nhì: 20.000.000 đồng; giải Ba: 15.000.000 đồng và giải khuyến khích là 10.000.000 đồng.

Phát biểu tại buổi phát động cuộc thi năm 2017, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Cuộc thi mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới có cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất. Đồng thời cuộc thi cũng giúp cho các em tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ, rèn luyện chữ viết và hiểu thiêm vai trò của nghành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

 

Ông Nguyễn Quốc Vinh, thành viên HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trao tặng bức tranh ghép tem Chùa Một Cột
cho Trường THCS An Thới, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Với bài viết hay nhất trong cuộc thi UPU lần thứ 45 theo chủ đề viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi, em Nguyễn Thị Thu Trang, trường THCS Nam Sách, Hải Dương là những dòng tâm sự, sự sẻ chia đầy xúc cảm đã làm lay động trái tim của tất cả Ban giám khảo. Bức thư của Trang đã được trao giải Nhất quốc gia, Nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45. Nguyễn Thị Thu Trang đã được Văn Phòng quốc tế UPU mời sáng Thổ Nhĩ Kỳ nhận Huy chương vàng và phần thưởng tại phiên bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới lần thứ 26 diễn ra vào ngày 7/10 vừa qua.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, thành viên Ban giám khảo cuộc thi giao lưu với học sinh Trường THCS An Thới

Ngoài ra, tại Việt Nam, Thu Trang còn được nhận bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GD-ĐT, Ban Bí thư Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ 2, học sinh Việt Nam đoạt giải nhất quốc tế. Trong 27 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã12 lần đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 lần giải Khuyến khích.

Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo địa phương 
và cô trò Trường THCS An Thới

 


Phản hồi của bạn đọc

 
Họ tên:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
A1D58O

Bài viết khác